เกาะเกร็ด จ.นนทบุรี
สวัสดีค่ะ nonthaburi2go ยินดีต้อนรับค่ะ
จังหวัดนนทบุรี
เกาะเกร็ด เป็นเกาะกลางน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง และมีฐานะเป็นตำบลหนึ่งในท้องที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 4.12 ตารางกิโลเมตรหรือ 2,489 ไร่ เป็นที่อยู่ของชาวไทยเชื้อสายมอญที่มีอาชีพปั้นเครื่องปั้นดินเผาเป็นส่วนใหญ่... วิกิพีเดีย


เลือกจังหวัดที่ต้องการจองโรงแรม
สถานที่สำคัญในนนทบุรี

แหล่งท่องเที่ยว


 
 
 
จองตั๋วรถทัวร์ออนไลน์
 
 •   รายชื่อวัดในจ.นนทบุรี »
 • รายชื่อโรงแรมในจ.นนทบุรี »
 • ค้นหาโรงแรมใน นนทบุรี»
 • ร้านอาหารในจ.นนทบุรี »
 • ปฏิทินกิจกรรมอิมแพ็คฯ »
 • จองตั๋วเครื่องบิน »
 • ตารางเวลารถไฟ »
 • วัดกู้ วัดที่น่าสนใจใน จ.นนทบุรี (Wat Koo)

  วัดกู้
  ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลบางพูด ในซอยปากเกร็ด 3 บริเวณริมน้ำหน้าวัดเป็นจุดที่เรือพระที่นั่งของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทา กุมารีรัตน์ พระมเหสีในรัชกาลที่ 5 ประสบอุบัติเหตุเรือล่มสิ้นพระชนม์ วัดนี้สร้างในสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี เป็นศิลปะแบบมอญ ภายในโบสถ์หลังเก่ามีภาพจิตรกรรมฝาผนังแบบมอญ เป็นภาพเขียนสีน้ำมันเรื่องราวพุทธประวัติ วิหารประดิษฐานพระนอนองค์ใหญ่ ด้านข้างวิหารเป็นที่เก็บเรือพระที่นั่งของพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ที่ อับปางซึ่งชาวบ้านได้กู้ขึ้นมา และมีพระตำหนักที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานที่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทา กุมารีรัตน์สิ้นพระชนม์และเมื่อคราวเรือล่มได้อัญเชิญพระศพมาไว้ที่วัดนี้ ชั่วคราว มีศาลพระนางเรือล่ม (พระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์) ซึ่งจำลองแบบจากศาลาจตุรมุขของพระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ที่พระราชวัง บางปะอิน

  จุดเกิดเหตุพระนางเรือล่มไม่ใช่ที่วัดกู้
  เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นักศึกษา และคณาจารย์ สาขาวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาได้จัดกิจกรรม “วารสารตามสายน้ำ” โดยได้มีโอกาสได้เข้าชมและสักการะพระราชาอนุสาวรีย์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี หรือที่พวกเราชาวสวนสุนันทาเรียกกันว่า “แม่” ณ จุดที่มีการมีการเล่าขานสืบต่อกันมาว่าเป็นจุดที่เรือล่มที่แท้จริง หากแต่ไม่ใช่บริเวณวัดกู้อย่างที่หลายคนเข้าใจ
  สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวีในรัชกาลที่ ๕ หรือที่คนทั่วไปรู้จักกันในนาม 'พระนางเรือล่ม'  สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๔๒๓ โดยเรือพระประเทียบ(เรือฝ่ายใน) ล่มขณะตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสพระราชวังบางปะอิน โดยเวลานั้นพระนางทรงมีพระชนมายุเพียง ๑๙ ปี ทั้งยังทรงพระครรภ์ได้ ๕ เดือน และมีสมเด็จพระราชธิดา เจ้าฟ้าหญิงกรรณาภรณ์เพชรรัตน์ ซึ่งมีพระชนมายุเพียง ๑ ปี สิ้นพระชนม์ด้วย
  แม้ว่าจะมีหลักฐานว่าเหตการณ์ในครั้งนั้นเกิดขึ้นในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี แต่สถานที่เกิดโศกนาฏกรรมเยังถกเถียงกันถึงปัจจุบัน โดยคนส่วนใหญ่จะเข้าใจและนิยมไปกราบไหว้กันที่วัดกู้ ขณะที่น้อยคนจะรู้ว่ายังมีอีกสถานที่ที่มีตำนานเล่าขานว่าเป็นสถานที่จริงที่เรือล่ม  คือ พื้นที่ภายในบริษัท 'สักทอง ( ไทย ) จำกัด' ผู้ผลิต 'SB Furniture' ซึ่งคณะนักศึกษา และคณาจารย์ สาขาวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้ไปเยือน
  การเดินทางเข้าชมและสักการะพระราชอนุสาวรีย์ในครั้งนี้คนในพื้นที่ให้การตอนรับเราเป็นอย่างดี และยังเล่าตำนานของ "แม่" ให้เราฟัง โดยเราถือเป็นคณะแรกที่ได้เข้าเยี่ยมชม และให้ความสำคัญกับจุดตรงที่เกิดเหตุนี้ นอกจากนี้สิ่งที่น่าทึ่งและประทับใจก็คือ พนักงานคนที่นั้นให้ความเคารพ นับถือ "แม่" เหมือนที่พวกเรานับถือแม้พวกเขาจะเรียกท่านว่า “เจ้าแม่” แต่ก็สัมผัสได้ถึงความรู้สึกรักเคารพนับถือและศรัทธาจากการเล่าตำนานของ "แม่" โดยคนที่นั้นเล่าว่าเดิมทีพระราชาอนุสาวรีย์อยู่ในสภาพทรุดโทรมมาก จนกระทั่ง พ.ศ. ๒๕๓๖ เจ้าของโรงงานของบริษัท สักทอง ( ไทย ) จำกัด ได้บูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่โดยให้คงสภาพเดิมด้วยความศรัทธา พร้อมทั้งได้จัดให้มีการบวงสรวงถวายเป็นประจำทุกปีในวันที่ ๓๑ พฤษภาคม โดยมีพิธีทางศาสนาและมหรสพสมโภชรวม ๓ คืนที่บริเวณลานหน้าวัดด้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา
  ปัจจุบันพระราชอนุสาวรีย์ฯ จึงมีความสวยงาม ร่มรื่น สะอาดตา เป็นที่น่าชื่นชมของผู้ที่เข้ามาสักการะ และบริเวณด้านข้างเจดีย์ยังแขวนป้ายพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าที่ทรงประพันธ์ถึงสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี ดังนี้
  ลาภยศใดใดไม่พึงปราถน์         นางใดใครปราถน์พี่ไม่ข้อง
  นางเดียวนางในหทัยปอง        นางน้องแนบในหทัยเรา
  ตราบขุนคีรีขัน                     ขาดสลาย แลแม่
  รักบ่หายตราบหาย                หกฟ้า
  สุริยจันทรขจาย                   จากโลก ไปฤา
  ไฟแล่นล้างสี่หล้า                 ห่อนล้าง อาลัย
  นับว่าการล่องเรือตามสายน้ำ การได้มาสักการะแม่ การเปล่งเสียงร้องเพลง ร่มโพธิ์ทอง ในครั้งนี้ คุ้มยิ่งกว่าคุ้มซะอีก

  ขอขอบคุณภาพจาก อาจารย์อู และข้อมูลจาก http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=carer&date=23-12-2011&group=1&gblog=19

  แผนที่ วัดกู้ จ.นนทบุรี(google map)


  แผนที่ วัดกู้ จ.นนทบุรี

  แผนที่ วัดกู้ จ.นนทบุรี

  ประกันภัยรถยนต์

  ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1, ชั้น 2+ และ 3+, ชั้น 3

  ทางเลือกใหม่ของการทำประกันภัย SILKSPAN เป็นบริษัทนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ 5/2543 ภายใต้การการกำกับดูแลของ บริษัทฯ เน้นการให้คำปรึกษาที่เป็นกลางและยึดประโยชน์ สูงสุดที่ลูกค้าจะได้รับเป็นหลัก โดยปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการแล้วกว่า 1,000,000 รายตั้งแต่ปี 2543

  ให้คุณมากกว่า คลิกดูรายละเอียด


  ให้คุณมากกว่า
  รวดเร็ว
  รวดเร็วคำนวณเปรียบเทียบเบี้ยกว่า
  20 บริษัทประกันใน 30 วินาที
  คุ้มค่ากว่า
  คุ้มค่ากว่าฟรี บริการช่วยรถฉุกเฉิน
  24 ชม. ,รถใช้ระหว่างซ่อม/ค่าเดินทาง
  ประหยัดกว่า
  ประหยัดกว่าผ่อน 0% ด้วยบัตรเครดิต
  นานสูงสุด 10 เดือน
  สะดวก
  สะดวกสั่งซื้อออนไลน์ในราคาพิเศษสุด*
  พร้อมรับกรมธรรม์ทันทีทางอีเมล**
  มั่นใจ
  มั่นใจรับประกันคืนเงิน 100%
  หากเจอที่อื่นถูกกว่า
  Email Alert
  Email Alertแจ้งเตือน ต่ออายุประกันรถ
  พ.ร.บ. - ต่อทะเบียนล่วงหน้า ฟรี
  *บางกรมธรรม์จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ **ชำระสดลด 5% หรือผ่อน 0% นาน 10 เดือน ***เฉพาะประกันประเภท 5
  เลือกจังหวัดที่ต้องการค้นหาหรือจองโรงแรม

  Hotels in Thailand

  nonthaburi2go in association with agoda.com
  AGODA ® is a registered trademark of AGIP LLC, used under license by Agoda Company Pte. Ltd.
  Agoda is part of priceline(NASDAQ:PCLN)